Cách Chọn gà Mái Tre Giúp Nhân Giống Chiến kê Đá Hay

Cách Chọn gà Mái Tre Giúp Nhân Giống Chiến kê Đá Hay

Cách chọn gà mái tre luôn được cá sư kê non trẻ tìm kiếm với mong muốn tìm ra được giống tốt với khả năng thi đấu vượt trội. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, nhà cái AE888 sẽ chia sẻ cho mọi người những thông tin chi tiết giúp sư kê có thêm kiến thức để lựa chọn gà dễ dàng hơn.

Gà tre có những đặc điểm nổi bật nào?

Gà tre mái là một trong những giống kê được mọi người sử dụng để tham gia thi đấu. Đặc điểm của loài gà này chính là hung hãn, bướng bỉnh và cực kỳ nhanh nhẹn. Chính vì vậy, khi có cách chọn gà mái tre phù hợp thì đây chắc chắn là một chiến kê dũng mãnh.

Những đặc điểm của gà mái tre
Những đặc điểm của gà mái tre

Chọn gà mái tre phối giống có ý nghĩa như thế nào với sư kê?

Chọn gà bố mẹ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các lứa đời sau. Theo chuyên gia, các chú gà con thường sẽ thừa hưởng rất nhiều gen từ mẹ thay vì bố. Trong đó, 70% đặc điểm, tính cách sẽ được di chuyển từ gà mái và 30% từ gà trống. Đặc biệt, sức bền và khả năng di chuyển linh hoạt của gà con đều được thừa hưởng từ mẹ. Chính vì điều này, cách chọn gà mái tre phù hợp sẽ tạo ra những chiến binh dũng mãnh.

Những tiêu chí giúp mọi người chọn được giống tốt

Để có thể chọn thành công một chiến kê dũng mãnh, mọi người cần tìm hiểu được các tiêu chí chọn gà. Dưới đây, Ae888 sẽ cung cấp cho mọi người những tiêu chí cơ bản nhất về chọn gà giống sau đây:

Những tiêu chí giúp mọi người chọn được giống tốt
Những tiêu chí giúp mọi người chọn được giống tốt
 • Một chú gà tốt cần phải có chiếc cổ to, thẳng và đảm bảo dài.
 • Cánh có sải rộng, lưng rộng như vậy sẽ có cú nhảy cao.
 • Mỏ khít, to thẳng, mắt sáng có hình chữ điền.
 • Chân gà rắn chắc, vảy mỏng.
 • Đùi gà đảm bảo to, rắn chắc để có những cú đá hữu lực.

Cách chọn gà mái tre tốt phải đảm bảo gà không có dị thường, tiếng gáy trong và không có bất cứ bệnh tật nào.

Những cách chọn gà mái tre chuẩn xác nhất

Để chọn được giống tốt thì việc lựa chọn gà hết sức quan trọng. Dưới đây là một số những phương pháp tìm kiếm quan trọng nhất.

Những cách chọn gà mái tre chuẩn xác nhất
Những cách chọn gà mái tre chuẩn xác nhất

Chọn gà thông qua kiểm tra phần đầu

Một chú gà mái tốt sẽ có một thân hình cân đối với các bộ phận cổ và đầu cân đối theo tỷ lệ 1:1. Và có đầy đủ những khí chất sau đây:

 • Mắt nhìn sáng, xảo quyệt và sắc lạnh. Không nên chọn những con gà mái có ánh mắt lờ đờ.
 • Cách chọn gà mái tre là có mỏ rộng về hai khóe, cứng cáp.
 • Cánh mũi nở, mào nhỏ.
 • Với phần miệng cần đảm bảo không có nhớt, không có mùi hôi cùng ké thì mới là gà tốt. Cách kiểm tra tốt nhất là dùng tay cạy miệng của chúng ra. Tuy nhiên, cần nhẹ tay để đảm bảo kê không bị tổn thương.

Cách chọn gà mái tre qua kiểm tra cổ

Gà tre khỏe mạnh thì phải có một cái cổ mượt, không bị ngắt quãng. Hãy để tay trượt dọc cổ, nếu thấy không có bất cứ dấu hiệu đứt gãy nào thì nên chọn ngay. Khi gà mái mẹ có một cần cổ chuẩn mẫu thì chắc chắn sẽ sinh ra chiến kê dũng mãnh với cần cổ to, khỏe.

Chọn gà thông qua cánh

Cánh là bộ phận quan trọng giúp gà bay lên và tung cú đá nên cần có cách chọn gà mái tre cẩn thận. Cách tốt nhất chính là kiểm tra thời gian chạm đất của gà bằng cách tung chúng lên cao. Những chú kê khỏe thường bay cao, thời gian chạm đất lâu. Nếu chúng đập liên tục trên không thì đây là một giống tốt.

Để đảm bảo độ chính xác cao, người nuôi cần kiểm tra ít nhất 3 lần. Nếu tất cả những lần thực hiện gà mái không bị đuối, sức đập cánh vẫn ổn định thì đây là chiến kê có cánh khỏe. Ngược lại thì cần loại bỏ sớm.

Lựa chọn gà mẹ thông qua kiểm tra chân

Chân gà là yếu tố quyết định thắng thua của trận đấu. Một chiến kê dũng mãnh cần tung ra những cú đá mạnh để tiêu diệt đối phương nhanh chóng. Chính vì điều này mà cách chọn gà mái tre qua kiểm tra chân rất quan trọng.

Sư kê hãy ôm chú gà mái lên cao quá đầu sau đó đột ngột thả xuống sau đó quan sát thật kỹ từng di chuyển của chân. Một chú gà tốt sẽ đứng vững, thân hình nghiêm thẳng và không bị khụy chân xuống. Đặc biệt, sau khi thả xuống thì khả năng đứng lại rất nhanh và không bị loạng choạng. Hãy kiểm tra liên tiếp 3 lần để đảm bảo chọn được một chú gà mái đúng ý.

Liên quan: Cập Nhật Cách Chọn Gà Trống Giống Chuẩn Xác Hàng Đầu 2024

Chọn gà mái tre thông qua kiểm tra thân gà

Một trong những cách chọn gà mái tre cực tốt chính là thông qua kiểm tra thân hình của chúng. Một thân hình không có dị tật, cân đối sẽ giúp sinh ra những đàn gà khỏe mạnh, đảm bảo không có bất cứ dị tật nào.

Chọn gà mái tre thông qua kiểm tra thân gà
Chọn gà mái tre thông qua kiểm tra thân gà

Hãy đưa mắt kiểm tra phần ngực và vai để đảm bảo đủ độ cân đối. Bên cạnh đó, cánh gà cần đảm bảo vươn tới phao câu và kín thân mình. Như vậy thì khả năng chiến đấu sẽ cao hơn.

Kiểm tra tính cách của gà mái

Mặc dù cách chọn gà mái tre thông qua tính cách thường rất khó nhưng sư kê không nên bỏ qua. Trên thực tế, để kiểm tra thành công thì đòi hỏi mọi người phải quan sát thật kỹ lưỡng. Một chiến kê tốt sẽ thường hung hãn, không sợ bất cứ con gà nào khác và mong muốn trở thành đầu đàn, lãnh đạo.

Trường hợp gà mái thường chui rúc, sợ sệt và chạy tán loạn khi bị gà khác đuổi theo thì bạn không nên chọn. Vì tính cách của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giống sau này khiến sư kê khó lòng chọn được một chú gà chiến tốt.

Chọn gà thông qua dòng giống

Chúng ta thường có câu lấy vợ xem tông chọn chồng xem giống. Đối với cách chọn gà mái tre cũng như vậy. Một chú gà tốt là khi chúng được sinh ra bởi dòng giống tốt. Hãy tìm kiếm những chú kê có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với tiêu chí mà mình đề ra. Như vậy thì khả năng tạo ra được những chiến kê sẽ cao hơn.

Kiểm tra đòn đánh của gà

Sau khi kiểm tra toàn bộ hình dáng cùng các bộ phận trên thân thể của gà, sư kê hãy lựa chọn cách chọn gà mái tre thông qua đòn đánh. Bạn có thể để chó hai chú gà thi đấu thử với nhau xem khả năng ra đòn của chúng như thế nào.

Nếu thấy gà mái tre hung dữ, luôn đánh đuổi những con gà khác để bảo vệ lãnh thổ hay có tính hiếu chiến, ra đòn tốt thì nên giữ lại để nhân giống. Chắc chắn đàn con sau này sẽ có ít nhất từ 2-3 con có khả năng này của mẹ.

Nuôi gà mái tre để làm giống như thế nào?

Bên cạnh cách chọn gà mái tre tốt nhất thì sư kê cũng cần nuôi dưỡng chúng một cách cẩn thận. Như vậy thì kê mới khỏe mạnh và sản sinh ra những quả trứng tốt. Dưới đây là cách nuôi cơ bản nhất:

 • Đối với thức ăn, cần có một chế độ ăn phù hợp với đầy đủ các thành phần như rau, củ, thóc. Có thể bổ sung thêm thịt lợn, bò hoặc ốc đồng. Hãy cho ăn theo chế độ một ngày 3-4 bữa, không nên để gà ăn linh tinh dễ bị bệnh,
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và đảm bảo tiêm đầy đủ vacxin để giống luôn tốt.
 • Không nên để kê ăn quá nhiều dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Cách chọn gà mái tre trên đây được rất nhiều chuyên gia đến từ AE888 tìm kiếm nên sẽ có hiệu quả cực kỳ cao. Các sư kê chỉ cần làm theo những hướng dẫn trên đây đảm bảo sẽ có một đời sau khỏe mạnh chiến tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *